Du học Châu Âu: từ học bổng toàn phần Bỉ, và Thuỵ Sĩ đến R&D job tại Singapore | Hung Pham – PhilipPhỏng vấn TS. Tạ Duy Tiên (Ryan Tạ) chuyên về Biochemistry: anh lấy học bổng TS tại Bỉ, làm sau Tiến sĩ tại Thuỵ Sĩ và làm R&D tại A*STAR của Singapore. | Philip Phạm | Hung Pham Vlog

Cùng nghe anh chia sẻ các kinh nghiệm xin học bổng và du học và đặc biệt là xin việc làm trong R&D ở các công ty lớn. Chỉ sau 1 năm làm sau tiến sĩ anh đã xuất bản 1 bài báo rất tốt lên tạp chí Nano Letter có Impact factor 12 ‘chấm’!

Tiến sĩ Tạ Duy Tiên có tốc độ làm khoa học cực nhanh đồng thời cũng là 1 phượt thủ lớn. Từ bắc cực quang đến vườn Halleros, rồi đến dãy Alps hùng vĩ và cực đẹp ở Thuỵ Sĩ, hầu như những nơi đẹp nhất trên Châu Âu đã có dấu chân anh. Đúng nghĩa là học mà chơi, chơi mà học.

Facebook cá nhân của mình:
Facebook cá nhân của TS. Tạ Duy Tiên:

Các trang săn học bổng:
1. Nature jobs:
2. ResearchGate:
3. HigherEdJobs:

Các video có liên quan:
1. Cách xin học bổng du học:

2. Kinh nghiệm xin học bổng Erasmus+:

3. Xin học bổng full và thẻ xanh Sweden cùng lúc:

Giới thiệu 1 chút về các nước anh đã đi qua, cụ thể là nước Bỉ:

Nước Bỉ không còn mới cho các bạn du học sinh Việt Nam. Các bạn sinh viên muốn du học Bỉ có thể tìm trường lớn như: KU Leuven, Hasselt, Brussel, Antwerp và Liege. Từ ồn ào nhộn nhịp và đến yên bình.

Hiện nay đã có hàng ngàn HS-SV Việt Nam lại chọn Vương quốc Bỉ để chuẩn bị cho tương lai của mình. Có thể nói, nền giáo dục hiện đại của Bỉ đang phát triển nhanh và mạnh cùng với sự phát triển của cộng đồng Châu Âu. Các trường Bỉ đều nằm trong bảng xếp hạng top 100 thế giới. Đặc biệt KU Leuven hay là top 40 và là trường có innovation lớn thứ 2 Châu Âu. Với đặc điểm chung này, du học sinh học tập tại Bỉ dễ dàng theo học chuyển tiếp tại các quốc gia khác trong cộng đồng chung Châu Âu.

Ngoài ra, với yếu tố liên thông quốc tế của hệ thống giáo dục bậc đại học, SV theo học tại Bỉ có thể sang Mỹ và các quốc gia khác để tiếp tục chương trình học và đương nhiên bằng cấp Bỉ được công nhận trên toàn thế giới.

Để học đại học ở Vương quốc Bỉ, yêu cầu đầu tiên là du học sinh phải tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc là đang là sinh viên. Nếu du học ở diện cao học, cần phải có bằng ĐH tại Việt Nam. Bên cạnh đó, một điều bắt buộc đó là phải có trình độ tiếng Anh tối thiểu đạt TOEFL 500. Hoặc chuẩn tiếng Pháp đạt chứng chỉ DELF2 trở lên. Ngoài ra, gia đình hoặc chính du học sinh phải có sổ tiết kiệm 30.000USD và giấy tờ chứng minh đủ khả năng tài chính để theo học các khoá đào tạo tại Bỉ.

Về sinh hoạt phí, chi phí tối thiểu cần có từ 5.500- 6.500 euro/năm. Song, tiền sinh hoạt chiếm phần lớn. Cụ thể, chi phí cho việc ăn uống sẽ chiếm một khoản từ 2500 euro/năm, chi phí thuê nhà ở khoản 200 – 350 euro/tháng. Tuy nhiên, khoản chi phí tiền nhà đối với du học sinh sẽ không quá “nặng” bởi hầu hết các trường ĐH tại Bỉ đều có ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế với giá cả hợp lý.

Ngoài ra, du học sinh cũng sẽ được phép làm thêm trong thời gian học tập với quy định khoảng 20 giờ trong một tuần (mức lương trung bình là 8-10 euro/ giờ). Ưu điểm này sẽ giúp du học sinh có thêm thu nhập, giảm bớt gánh nặng kinh tế cần có trong thời gian du học.

Hy vọng video sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên, giảm stress và tăng hiệu quả tìm học bổng.

Các bạn có thể nhắn tin hỏi về cách xin học bổng, tìm việc, tính chất công việc, lương và chi phí sinh hoạt tại Singapore. Mọi người xem xong có thể comment phía dưới những thông tin cần thêm nha 😀

Mong sẽ giúp ích được ít nhiều cho các bạn nhé!

Học bổng toàn phần, hoc bong toan phan

Nguồn: https://alexakopyan.com

Xem thêm bài viết khác: https://alexakopyan.com/du-hoc/

6 Comments

 • Nghe sơ qua background lúc đầu của anh giống em phết ạ. Em học CNSH ở ĐHKHTN Hà Nội, em cũng dự định apply chương trình học ThS/TS ở châu Âu, nhưng hiện tại chưa có công bố và đang gap year (đề tài khóa luận của em là giai đoạn đầu của nghiên cứu và hiện tại cũng vẫn chưa công bố) => em đang khá lo lắng về background của mình. Đoạn anh Tiên apply Master bên Bỉ li kỳ quá ạ, nên em khá tò mò về CV và cover letter của anh Tiên để được giáo hẹn phỏng vấn!

  Nguyễn Minh Khôi
  Posted July 30, 2020
 • Cảm ơn anh vì những video bổ ích. Chúc anh luôn thật nhiều sức khỏe và thành công!

  Trung Hieu
  Posted July 30, 2020
 • Cách nc của a khiêm nhường quá, toàn nhận may mắn thooi à 😊

  Mung Vu
  Posted July 30, 2020
 • Niềm vinh hạnh của xóm nhà lá Hasselt Diepenbeek 😀

  Nguyen Thuy
  Posted July 30, 2020
 • Cùng là dân Cần Thơ 😍😍😍

  Bich Tram Lam
  Posted July 30, 2020
 • Các bạn có câu hỏi và feedback hãy để ở comment nhé 🙂

  Philip Phạm
  Posted July 30, 2020

Leave a comment