Nhà thờ Chánh Tòa Cần Thơ – Tham quan cảnh đẹp.Xin gửi đến các bạn gần xa clip ngắn: Nhà thờ Chánh Tòa Cần Thơ – Tham quan cảnh đẹp.
Nhà thờ Chánh Tòa Cần Thơ hay gọi Nhà Thờ Chính Tòa đều được.
Nhà thờ Chính Tòa Cần Thơ tọa lạc tại địa chỉ :14 Nguyễn Thị Minh Khai, An Lạc, TP. Cần Thơ.
Giờ lễ

Chúa nhật : 5:00 – 7:00 – 17:00 – 19:00

Ngày thường : 5:00 – 17:30 – 19:00 (thứ 7)
Nằm cách bến Ninh Kiều, Cần Thơ chừng 2km từ bến Ninh Kiều các bạn hỏi thăm đi xuống đường Nguyễn Thị Minh Khai dọc theo sông Hậu, vừa tham quan chợ Tân An vừa tham quan nhà thờ Chánh Tòa.
Đôi nét về Nhà Thờ Chính Tòa giáo phận Cần Thơ Việt Nam
THÀNH LẬP VÀ TÊN GỌI

Họ đạo Chánh Tòa trước kia gọi là họ Tham Tướng. Đời nhà Nguyễn, Nguyễn Ánh chạy nhà Tây Sơn đến ẩn náu ở vùng Hậu Giang, đóng quân tại Rạch Bần. Hầu hết lính tráng là người Công giáo, nên có lập một Nhà thờ bằng cây lá. Viên chỉ huy là ông Tham Tướng Mạc Tử Dung (con trai ông Mạc Thiên Tích, cháu nội ông Mạc Cửu). Vì vậy, người ta gọi là rạch Tham Tướng thay vì Rạch Bần.

Vào thời Đức Cha Cordier làm Giám mục Nam Vang (1886), cha Gonet và cha Giacôbê (lấy tên là Bùi Kỷ Lập) tình nguyện đến Cần Thơ lập Họ đạo. Cha Gonet khai hoang miếng đất ở Tham Tướng (Rạch Bần) lập lại họ đạo cũ và cất một nhà thờ tạm tại đây. Vào năm 1890, cha Jacquemat dời nhà thờ này về Tham Tướng B (gọi là nhà thờ Cần Thơ cũ – nay là nhà thờ An Thạnh).

Năm 1914 cha Duquet mua đất xây nhà thờ tại Cầu Xéo. Với tên gọi là Họ đạo Cần Thơ. Giáo dân Rạch Bần và Tham Tướng B có khoảng 1500 người đều đi lễ tại nhà thờ Cần Thơ mới.

Ngày 24-11-1960, với sắc lệnh Venerabilium Nostrorum của Đức Gioan XXIII thiết lập hàng Giáo phẩm Việt Nam, Nhà thờ Cần Thơ (Cầu Xéo) trở thành nhà thờ Chánh Tòa Cần Thơ.
Các bạn có dịp đến Cần Thơ thì Nhà Thờ Chính Tòa Cần Thơ là nơi tham quan không thể bỏ qua.
Chúc các bạn xem clip vui vẻ.
Chân thành cám ơn các bạn.

Nguồn: https://alexakopyan.com

Xem thêm bài viết khác: https://alexakopyan.com/du-lich/

2 Comments

  • Quá quá nhỏ bé luôn, nhìn thấy tội nghiệp, tỷ lệ như 1 nhà thờ họ của miền bắc chứ chưa bằng 1 nhà thờ xứ nữa. Chắc là nhà thờ Chánh Tòa bé nhất của Việt Nam. tháp chuông giống như tạm bợ thời chiến tranh

    Anh Bin Bắc Cực 8
    Posted July 23, 2020
  • Nhà thờ Chánh tòa mà quá nhỏ bé, nếu xây dựng được nhà thờ ngay chỗ công viên Lưu Hữu Phước thì quá hay-nghe nói trước 1975 đã có ý định này. Nhà thờ Cần thơ này có bộ chuông 3 trái của hãng Paccard-Pháp khá lớn, tương đương với bộ chuông của nhà thờ Vĩnh long cũng của hãng Paccard.

    Chuong Nha Tho
    Posted July 23, 2020

Leave a comment