Thánh đường quốc gia tại Washington DCTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.
Được xây dựng từ năm 1907, thánh đường quốc gia tại Washington DC hiện là một trong những điểm du lịch thu hút du khách tại thủ đô nước Mỹ với gần 500.000 lượt khách mỗi năm. Công trình kiến trúc khổng lồ hơn 100 năm tuổi này đã từng phải chịu sự tàn phá của trận động đất Virginia năm 2011 nhưng cho đến nay công việc trùng tu đã trả lại cho thánh đường này vẻ đẹp huy hoàng vốn có. Ngày hôm nay VOA Việt ngữ xin mời quý vị đến với thánh đường quốc gia tại Washington DC qua ghi nhận của phóng viên chúng tôi.
Thoạt nhìn bề ngoài, du khách sẽ ấn tượng ngay bởi sự đồ sộ của cụm 2 tháp chuông chính tại khu Thánh đường Quốc gia này. Với độ cao lên tới 206m so với mực nước biển, đây là một trong những điểm cao nhất tại khu vực trung tâm thủ đô Washington DC. Phía bên trong là khu thánh đường chính đủ chỗ cho trên 1.000 giáo dân cùng tham dự các sự kiện khác nhau. Không gian thánh đường linh thiêng là điều đã khiến không ít du khách đã tới đây làm lễ cầu nguyện. Sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc Gotic kinh điển và những giá trị kiến trúc Phục Hưng Châu Âu là điều mà nhiều du khách dễ nhận thấy khi tới với khu thánh đường này.
Thánh đường Quốc gia này cũng là nơi cử hành tang lễ của một số vị Tổng thống và cũng là nơi tổ chức thánh lễ cầu nguyện quốc gia cho một số vị Tổng thống trước khi họ tuyên thệ nhậm chức.
Anh Teddy Hill, từ Indianapolis nói:
Tôi tới đây để thăm một người bạn thân và tranh thủ đi tham quan những công trình kiến trúc nổi tiếng của thủ đô Washington DC. Và rõ ràng là không thể bỏ qua khu thánh đường quốc gia này rồi. Dù sao hôm nay cũng là sinh nhật tôi, tôi muốn kỷ niệm bằng việc được chiêm ngưỡng những giá trị kiến trúc tuyệt vời ở đây.
Chị Malinda Pointis, từ California cho biết:
Ồ thật là tuyệt vời, tôi có cảm giác như mình được tới với những khu thánh đường Châu Âu cách đây vài thế kỷ. Rõ ràng những gì tinh túy nhất của kiến trúc Châu Âu ngày trước đã được đem tới đây.
Trên tầng cao nhất của gác chuông khu thánh đường, người ta bố trí một bảo tàng nhỏ. Tại đây, du khách có thế tìm hiểu về những kiến trúc sư đã thiết kế và xây dựng khu thánh đường quốc gia này. Hơn thế những hiện vật bị hủy hoại trong trận động đất Virginia năm 2011 cũng được trưng bày tại đây cùng với quy trình các công nhân xây dựng và các nghệ nhân chế tác đá trùng tu, khôi phục lại những gì bị tàn phá. Trên tháp chuông của thánh đường, du khách cũng sẽ tìm thấy một tầm nhìn tuyệt vời, bao quát toàn bộ khu Quảng trường quốc gia tại trung tâm thủ đô Washington DC.
Anh Jean Grande, du khách từ Pháp nói:
Ở Pháp có rất nhiều nhà thờ lớn, bao gồm cả những nhà thờ nổi tiếng thế giới như nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris chẳng hạn. Tôi đã từng qua đó, nhưng khi đến đây tôi thấy rất khác biệt. Cách kiến trúc ở đây nhìn có vẻ mới mẻ hơn so với nhà thờ ở Pháp nhưng lại rất hòa hợp, tinh tế. Hơn thế khu thánh đường này còn thực sự cho thấy sự hùng vĩ của kiến trúc Gotic cổ điển.
Phía bên phải của khu thánh đường là một vườn hoa nhỏ trước kia giành cho các giám mục và tu sĩ nhưng giờ đây được mở cửa cho du khách và người dân địa phương. Vào thời điểm này, các loài hoa trong vườn đang vào độ nở rộ đem lại một không gian tĩnh mịch, dịu nhẹ của hương hoa. Hôm nay một đám tang được tổ chức tại đây. Những đám tang thường được tổ chức khá lặng lẽ, nhưng lại rất trọng thể tại khu thánh đường linh thiêng này. Trời đã vào thu, màu xanh trong vắt của trời thu như càng tô điểm thêm cho những tòa tháp đồ sộ của khu thánh đường quốc gia tại Washington DC những ngày này.

Nguồn: https://alexakopyan.com

Xem thêm bài viết khác: https://alexakopyan.com/du-lich/

2 Comments

  • Đẹp quá mỹ mà có nhà thờ kiến chúc châu âu . Tạ ơn chúa

    Duoc Tran
    Posted July 24, 2020
  • Nhà thờ này là của Thiên chúa giáo hay của đạo khác vậy

    Thu Hoàng
    Posted July 24, 2020

Leave a comment